10/6/2554
Tips : เปรียบเทียบระหว่างโช้คอัพแก๊สและโช้...

   -   ทำให้ขับขี่ได้ดีบนถนนทางเรียบ
   -  ใช้กับงานเบา หรือรถที่ใช้งานน้อย
   -  ให้ความรู้สึกนุ่มนวลกว่าบนทางเรียบ
   -  หากน้ำมันถูกทำให้ร้อนมากประสิทธิภาพการดูดซับจะลดลง • สามารถขับขี่บนพื้นถนนที่ขรุขระถิ่นทุรกันดารได้ดีเยี่ยม
   -  สามารถใช้กับงานหนัก หรือ งานที่ต้องการความสมบุกสมบันในการขับขี่
   - โดยทั่วไปมีอายุการใช้งานยาวนานกว่าน้ำมัน


อาการที่แสดงว่าควรเปลี่ยนโช้คอัพ
    1. ลองกดรถยนต์ด้านหน้าแล้วปล่อยถ้ารถยนต์มีอาการเด้งขึ้นลงหลายๆครั้งแสดงว่าโช้คอัพเสื่อมสภาพแล้วโช้คอัพที่ดีเมื่อออกแรงกดจะยุบตัว และคืนตัวเป็นระดับปกติทันทีโดยไม่มีการเด้งขึ้นลงหลายครั้ง
    2. สังเกตรอยรั่วของน้ำมัน โดยตรวจเช็คบริเวณซีลโช้คอัพถ้ามีคราบน้ำมันเปรอะเปื้อนบริเวณแกนโช้คอัพ แสดงว่ามีการรั่วซึมเกิดขึ้น
    3. ตัวโช้คอัพเกิดรอยบุบ มีการบิดเบี้ยวของกระบอกโช้คหรือแกนโช้คมีอาการคดงอ
    4. บริเวณหน้ายางของรถยนต์สึกไม่สม่ำเสมอเป็นบั้งทั้งที่ตั้งศูนย์ล้อถูกต้องแล้ว
    5. หลังจากใช้งานเมื่อจอดรถให้ใช้มือสอดเข้าไปสัมผัสกับกระบอกโช้คอัพทันทีถ้ากระบอกโช้คอัพมีความร้อน แสดงว่าโช้คอัพยังสามารถใช้งานได้อยู่แต่ถ้าสัมผัสแล้วกระบอกโช้คอัพมีอุณหภูมิปกติแสดงว่าโช้คอัพไม่มีการทำงาน
    6. ขณะเริ่มออกตัวโดยใช้ความเร็วปกติถ้าหน้ารถเชิดขึ้น และขณะเบรกที่ความเร็วต่ำหน้ารถทิ่มลงแสดงว่าโช้คอัพเริ่มเสื่อมสภาพแล้ว
    7. มีอาการกระเด้งกระดอนขึ้นลงเมื่อรถวิ่งผ่านเนินเล็กๆ หรือคอสะพานขณะขับขี่นั้นมีความรู้สึกว่ารถยนต์สั่นไม่นิ่มนวล
    8. เมื่อรถวิ่งความเร็วสูง (80กม./ชม.) เมื่อถูกลมปะทะด้านข้างรถจะเสียการทรงตัวไปจากทิศเดิมมากผิดปกติ

สาเหตุที่โช้คอัพเสีย
    1. การกระแทกอย่างรุนแรง เนื่องจากเมื่อโช้คอัพมีการแตกหรือรั่วซึมโช้คอัพจะไม่สามารถหน่วงการยืดหรือยุบตัวของสปริงได้เมื่อล้อบดทับบนก้อนกรวดหรือตกหลุมสปริงจะมีการยุบ-ยืดตัวอย่างเต็มที่จนสุดระยะยุบ เป็นผลให้เกิดการกระแทกของชิ้นส่วน
    2. ควบคุมรถยากเพราะโช้คอัพไม่สามารถควบคุมสปริงได้ ทำให้ช่วงล่างรถยนต์เต้นจนลอยจากพื้นถนนถ้าเกิดในขณะที่ขับรถเข้าโค้ง แม้ว่าโช้คอัพจะเสียเพียงข้างเดียวผลที่เกิดขึ้นก็จะทำให้สมดุลการทรงตัวของรถทั้งคันเสียไปเป็นเหตุให้การใช้รถไม่ปลอดภัย
    3. ยางสึกผิดปกติเป็นอาการหนึ่งที่บ่งบอกได้ว่าเกิดการผิดปกติที่โช้คอัพได้เช่นกันโดยการสึกจากโช้คอัพชำรุดยางจะมีลักษณะเป็นหลุม ๆ สึกเป็นช่วง ๆ
    4. สปริงทรุด การขืนใช้โช้คอัพที่ชำรุดจะทำให้ช่วงล่างทั้งระบบเกิดการสึกหรอตามกันไปโดยเฉพาะสปริง เนื่องจากโช้คอัพไม่สามารถควบคุมป้องกันการเคลื่อนที่ที่ผิดปกติของสปริงได้

 สิ่งที่ควรคำนึงถึงในการเลือกซื้อโช้คอัพ
            นอกจากยี่ห้อ ราคา ประเภทของโช้คอัพแล้ว ยังต้องคำนึงถึง “ช่วงชัก” หรือระยะการยืด-ยุบของตัวโช้คอัพ สิ่งต่อมาที่ต้องคำนึงถึง คือ ลักษณะของ “หูโช้ค” เพราะอาจมีเหมือนกันที่ซื้อมาแล้วใส่ไม่ได้เพราะหูโช้คอัพคนละแบบกันโดยหูโช้คอัพที่มีใช้กันอยู่จะมี 5 แบบวิธีการที่ดีที่สุดคือการถอดเอาของเดิมไปเทียบเพราะส่วนใหญ่แล้วหูโช้คอัพด้านบนกับด้านล่างจะไม่เหมือนกัน
            โดยเฉพาะในช่วงล่างด้านหน้าของรถกระบะคือ “ความโตของกระบอกโช้คอัพ” เพราะรถกระบะส่วนใหญ่ใช้ช่วงล่างแบบปีกนกคู่โช้คอัพมักจะเสียบอยู่ระหว่างกลางปีกนกบน ถ้าเลือกโช้คอัพที่กระบอกใหญ่เกินพอดีเวลาที่ปีกนกเคลื่อนที่ โช้คอัพจะเสียดสีหรือกระทบกระแทกกับปีกนกเป็นเหตุให้โช้คอัพทำงานไม่สมบูรณ์และชำรุดก่อนเวลาอันควร